ร้านอาหารไทย Aksorn ของเชฟชาวออสเตรเลีย David Thompson

ร้านอาหารไทย Aksorn ของเชฟชาวออสเตรเลีย David Thompson

Aksorn เชฟ David Thompson เป็นชายชาวออสเตรเลียผู้หลงใหลในอาหารไทย เชฟ David เริ่มสร้างชื่อของเขาให้เป็นที่รู้จักในวงการร้านอาหารของออสเตรเลียและในระดับโลก เขาเริ่มต้นในฐานะเชฟอาหารไทยจากร้านอาหาร Darley Street Thai ในซิดนีย์ ที่เปิดตัวในปี 1992 และร้าน Sailors Thai ในปี 1995 

หลังจากนั้นเขาได้มาใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทยหลายปีและได้ร่วมงานกับเครือโรงแรม COMO และเปิดร้านอาหารไทย Nahm ร้านอาหาร Fine Dinning ที่กรุงลอนดอนในปี 2001 ที่นี่ทำให้เขาได้รับรางวัล Michelin Star ระดับ 1 ดาวหลังจากเปิดร้านได้ 6 เดือนเท่านั้น ร้าน Nahm เป็นร้านอาหารไทยร้านแรกของโลกที่ได้รับดาวจาก Michelin Guide และเป็นร้านอาหารไทยร้านแรกที่สร้างชื่อเสียงให้ David Thompson

ปัจจุบันร้านอาหารไทยของ David Thompson ชื่อร้าน Aksorn

ในเวลาต่อมาเขาได้เปิดร้านอาหารไทยอีกหลายร้านในต่างประเทศ ปัจจุบันเชฟ David Thompson เปิดร้านอาหารไทยชื่อ Aksorn หรือ “อักษร” ตั้งอยู่บนชั้น 5 ของ Central : The Original Store ย่านเจริญ​กรุง

โดยเขากล่าวว่า Aksorn นำเสนอคอนเซปที่แตกต่างจากที่เคยทำมาและยังเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับแขกทุกคนที่ได้แวะเวียนไปทานอาหารด้วย 

David Thompson เริ่มทำอาหารตอนอายุ 22 นอกจากการเรียนที่โรงเรียนซึ่งเน้นวิถีการครัวแบบฝรั่งเศส เขายังค้นคว้าเรื่องอาหารด้วยตัวเองโดยการอ่านหนังสือ และกินให้มากที่สุด เมื่ออายุ 26 ปี เขาบินมาเที่ยวเมืองไทยโดยบังเอิญ รู้จักอาหารไทยหลักๆ อยู่เพียง 2 อย่าง คือแกงเขียวหวานกับทอดมัน ปีต่อมาเขาย้ายมาอยู่เมืองไทยและเรียนทำอาหารกับ ‘คุณยาย’ หรือ สมบัติ จันทรเพชรา ผู้สืบทอดวิถีการครัวแบบฉบับชาววัง

ร้านล่าสุดของเขาคือ Aksorn ย่านเจริญกรุง เสิร์ฟอาหารที่ปรุงจากตำรากับข้าวยุค ค.ศ. 1940 – 1970 โดยอาศัยตำรา “กับข้าวสอนลูกหลาน” ของท่านผู้หญิงกลีบ มหิธร  

เมื่อเขาเริ่มเรียนทำอาหารไทยกับ ‘คุณยาย’ หรือ สมบัติ จันทรเพชรา ตอนนั้นคุณยายอายุแปดสิบกว่าแล้ว คุณยายเป็นคนแรกที่เปิดโลกอาหารไทยให้เขา เขายังมีครูคนอื่นๆ อีกหลายคน David เรียนกับคุณยายราวหกเดือน ได้เรียนรู้ลักษณะอาหารไทย เรียนรู้ความซับซ้อนของอาหารไทยซึ่งเป็นวัฒนธรรมที่เขาไม่เคยรู้มาก่อน นอกจากนี้ David Thompson ยังศึกษาตำราอาหารไทยอีกหลายร้อยเล่ม

ร้านอาหาร Aksorn ของเขาจะเลือกเฟ้นตำรับอาหารจากตำราเก่าแก่เหล่านี้มาปรุง โดยเมนูจะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ หลักการของเขาสำหรับร้านนี้ก็คือ พยายามทำอาหารโดยซื่อตรงต่อเจ้าของตำรับให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ไม่ใช่ซื่อตรงต่อรสนิยมของตนเอง เล่มแรกที่เลือกมา คือ ตำรากับข้าวสอนลูกหลาน ของท่านผู้หญิงกลีบ มหิธร ซึ่ง David กล่าวว่าหลายตำรับของท่านผู้หญิงเป็นอาหารไทยที่อร่อยมาก เยี่ยมจริงๆ บางอย่างนี่น่าแปลกใจสุดๆ แต่ก็มีบางตำรับที่น่าตกใจหน่อย

ร้านอาหารไทย Aksorn เป็นร้านอาหารไทยที่ให้ความสำคัญกับรสชาติอาหารที่เป็นต้นตำรับ

David ไม่ชอบอาหารแบบ Molecular Gastronomy เขาว่ามันทั้งน่าตกใจ, ไร้สาระและดูปลอม และมันไม่ได้ให้ความสำคัญกับสิ่งหนึ่งที่ควรจะสำคัญมากๆ คือแก่นสารของความเป็นธรรมชาติ นี่คือสิ่งที่โลกมอบให้เราคือวัตถุดิบต่างๆ ที่เรานำมาใช้ปรุงอาหาร

เป็นเรื่องน่าประทับใจที่ David Thompson พ่อครัวฝรั่งคนหนึ่งพยายามเรียนรู้ศาสตร์และศิลป์แห่งการครัวไทยจนสามารถเขียน Thai Food หนังสือหนา 600 กว่าหน้า ได้โดดเด่นเกินหนังสืออาหารไทยเล่มอื่นๆ เพราะในหนังสือไม่ได้มีแต่สูตรอาหาร แต่ยังมีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และลักษณะทางสังคมวิทยาของไทย พร้อมทั้งอธิบายลักษณะของอาหารไทย และความรู้พื้นฐานของครัวไทยอย่างละเอียด

ร้าน Aksorn ของ David Thompson จึงเป็นร้านอาหารไทยแบบ Fine Dinning ที่มีกลิ่นไอของอาหารไทยในแบบชาววังและให้ความเคารพในต้นตำรับอาหารที่ได้นำมาเป็นแม่แบบอย่างสูง

#Aksorn #รีวิวร้านอาหารอร่อย