มะพร้าวลูกเดียวได้ทั้งเนื้อและน้ำ

มะพร้าวลูกเดียวได้ทั้งเนื้อและน้ำ

ทุกครั้งที่มีเรื่องเกี่ยวกับการเอาชีวิตรอดบนเกาะร้าง จะมีผลไม้ชนิดหนึ่งซึ่งเป็นที่หมายตาของผู้เอาชีวิตรอดทุกคนโผล่มาทุกครั้ง นั่นคือ มะพร้าว ผลไม้ เปลือกหนาแข็ง ลูกกลมๆสีเขียว ด้านในมีน้ำหวานชุ่มฉ่ำ และเนื้อมะพร้าวอ่อนสีขาวเคี้ยวเพลิน หอมมันหวาน เข้ากับน้ำมะพร้าวได้อย่างลงตัว ซึ่งกลายเป็นคีย์หลักสำคัญที่ทำให้พวกเขาสามารถมีชีวิตรอดต่อไปได้ และสำหรับใครที่อยากกินมะพร้าวอร่อยๆซักลูก คุณไม่จำเป็นต้องไปติดเกาะร้างที่ไหน เพราะปัจจุบันมะพร้าวหาซื้อได้ง่ายมากและมักจะอยู่ในส่วนประกอบของอาหารมากมาย

คุณประโยชน์ของมะพร้าว

มะพร้าวเป็นต้นไม้ที่ตลอดทั้งต้นสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทั้งหมด ตั้งแต่รากที่นำไปใช้ทำยาได้ ลำต้นเป็นไม้เนื้อแข็งสามารถนำไปสร้างเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆได้ ใบของมะพร้าวก็มีความกว้างสามารถนำมามุงหลังคาหรือใช้บังแดดได้ และสำหรับกากมะพร้าวเองก็เป็นเชื้อไฟที่ดี นอกจากนี้ ยังมีอาหารหลากหลายเมนูที่นำเอาตัวผลมะพร้าวมาเป็นส่วนประกอบในเมนู เช่น ขนมไทยต่างๆอย่างวุ้นมะพร้าว ถังแตก มะพร้าวแก้ว หรือบางอย่างที่เป็นอาหารคาวก็ใส่กะทิ ซึ่งมาจากผลมะพร้าวด้วยเช่นกัน

โดยประโยชน์หลักๆของมะพร้าวจะขอกล่าวถึงสองส่วน เริ่มจากในส่วนของน้ำมะพร้าว ให้ความรู้สึกสดชื่นกับร่างกาย ช่วยดับกระหายและแก้อาการเมาค้างได้ แถมยังมีฤทธิ์เป็นยาระบาย แก้ท้องเสีย ช่วยขับปัสสาวะ  ผิวพรรณสดใส ผู้หญิงมีประจำเดือนทานแล้วช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้ สำหรับเนื้อมะพร้าวนั้น ก็มีประโยชน์ไม่แพ้กันเพราะอุดมไปด้วยพลังงานและไฟเบอร์สูง ช่วยให้พลังงานกับร่างกายและมีกากใยช่วยในการขับถ่ายและย่อยอาหารด้วย เนื้อมะพร้าวจึงกลายเป็นหนึ่งในอาหารทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก

ในส่วนของประโยชน์ด้านการแพทย์เนื้อมะพร้าวเองก็โดดเด่น เพราะถือเป็นยาบำรุงกำลังชั้นดี ช่วยถ่ายพยาธิได้ ลดอาการไข้หวัด ดีต่อการทำงานของระบบหัวใจ ช่วยในเรื่องของการรักษาร้อนใน เพราะมีฤทธิ์เย็น แถมยังช่วยเรื่องสุขภาพช่องปาก เพราะมีฤทธิ์ต้านแบคทีเรียทำให้ฟันสะอาด ลดกลิ่นปากได้ดี

สารพัดประโยชน์แบบนี้ ไม่แปลกใจเลยที่มะพร้าวยังคงเป็นอาหารยอดฮิตสำหรับทุกเพศทุกวัยมาตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน โดยมะพร้าวนั้น ให้สารอาหารสูงมากถึงขั้นที่ถ้าทาน 2-3 ลูกต่อวันก็สามารถอยู่ได้สบายๆโดยไม่ต้องกินอะไร อย่างไรก็ดี มะพร้าวเป็นผลไม้ที่เต็มไปด้วยความหวานหรือน้ำตาล ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ไขมันอุดตันเส้นเลือด โดยเฉพาะอย่างยิ่งมะพร้าวที่แก่แล้วจะมีไขมันสูงเป็นพิเศษ ดังนั้น จึงไม่ควรรับประทานเกินวันละ 3-4 ลูก รีวิวร้านอาหารอร่อย รีวิวคาเฟ่ รีวิวของใช้ในบ้าน รีวิวของใช้ในออฟฟิต