ไล่ เฮง โภชนา สุกี้โบราณสไตล์ไหหลำ อร่อยเด็ดคู่คนไทย ยาวนานกว่า 50 ปี

ไล่ เฮง โภชนา สุกี้โบราณสไตล์ไหหลำ อร่อยเด็ดคู่คนไทย ยาวนานกว่า 50 ปี

ไล่ เฮง โภชนา สุกี้โบราณสไตล์ไหหลำ อร่อยเด็ดคู่คนไทย ยาวนานกว่า 50 ปี

Sukiyaki ที่คนไทยออกเสียงว่า สุกี้ยากี้ หรือเรียกย่อว่า สุกี้ เป็นอาหารประเภทหม้อต้มชนิดหนึ่งของญี่ปุ่น มีส่วนประกอบคือ เนื้อสัตว์ จะใช้เนื้อวัว, เนื้อหมู หรืออาหารทะเลก็ได้, ผักต่างๆ, เห็ด, เต้าหู้, และน้ำซุป นำวัตถุดิบต่างๆ ใส่ลงในหม้อเหล็กแบบแบน ปรุงรสด้วยโชยุ, น้ำตาล และเหล้ามิริน ต้มรวมกันแล้วปิดฝาทิ้งไว้รอให้สุก วิธีกินคือจุ่มเนื้อลงในไข่ดิบแล้วค่อยทาน โดยทั่วไป สุกี้ยากี้เป็นอาหารที่นิยมทานกันในฤดูหนาว โดยเฉพาะในงานเลี้ยงส่งท้ายปีเก่าสุกี้ยากี้ก็เหมือนกันอาหารหม้อต้มชนิดอื่นๆ ที่มีสูตรแตกต่างกันไปตามแต่ละภูมิภาค โดยหลักๆ แล้วจะแบ่งออกเป็นสไตล์คันไซ (โอซาก้า) หรือฝั่งตะวันตก และสไตล์คันโต (โตเกียว) ฝั่งตะวันออกนั่นเอง ในโตเกียว จะใส่วัตถุดิบลงไปในน้ำซุปที่ปรุงรสด้วยโชยุ, น้ำตาล, เหล้าสาเก และเหล้ามิรินเรียบร้อยแล้ว แต่ถ้าเป็นโอซาก้า จะนำเนื้อไปย่างก่อน แล้วค่อยนำไปใส่ในหม้อ และนำวัตถุดิบอื่นๆ ตามลงไป จากนั้นค่อยเทน้ำซุปลงไปในหม้อ เมื่อเดือดแล้วให้ใส่ผักชุนงิคุ ลงไปถือว่าเสร็จสิ้น เตรียมพร้อมรับประทานคู่กับไข่ไก่ดิบกันได้เลย บางคนก็จะใส่โชยุลงไปปรุงรสให้ไข่ดิบกันก็ตามแต่ความชอบ

ไล่ เฮง โภชนา สุกี้โบราณ ระดับตำนาน ที่อยู่คู่กับคนไทยมานานกว่า 50 ปี 

ร้านไล่ เฮง โภชนา คือร้านระดับตำนานที่ส่งต่อสูตรเด็ดจากรุ่นสู่รุ่น คงความคลาสสิคด้วยการใช้ใช้เตาถ่าน คงไว้ซึ่งความร้อนและความหอมให้นานยิ่งขึ้น อันเป็นเอกลักษณ์ของร้านน้ำจิ้มสุกี้ของทางร้าน เป็นน้ำจิ้มเต้าหู้ยี้สูตรโบราณ คงความเป็นจีนไหหลำแบบดั้งเดิม ทางร้านยังมีเมนูอื่น ๆ ที่ต้องลอง และที่ห้ามพลาด คือ “เนื้อผัดน้ำมันหอย” ที่คนทำไม่กินเนื้อ 

ร้านนี้เป็นห้องแถวอยู่ริมถนนยุคล 2 จะอยู่อีกฝั่งกับทั้งสามร้านแรก แถวๆร้าน Louis Leeman ร้านนี้ดูเงียบเมื่อเทียบกับร้านอื่นๆ แต่มีคนแวะเวียนมาตลอด

ไล่ เฮง โภชนา ร้านเลื่องชื่อมาก หอมกรุ่นจากเตาถ่าน ดุจย้อนยุค

ร้านนี้เด่นจากร้านอื่นๆ หากินได้อยากมากในยุคนี้ รวมถึงกลิ่นหอมของถ่านจากธรรมชาติที่เตาแก๊สทั่วไปไม่สามารถให้ได้ นี่จึงเป็นเคล็ดลับของทางร้านที่ยังคงทำสืบต่อกันมานานกว่า 50 ปี จนกลายเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร และเป็นที่ยอมรับของลูกค้ามากมายจนต้องยกให้เป็นตำนาน

#ไล่เฮงโภชนา #สุกี้โบราณ #รีวิวร้านอาหารอร่อย